Ấn tượng Lễ khai giảng năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Đăng bởi EHOU ngày 03/11/2022

Ngày 7/10, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và Biểu dương thành tích nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên năm học 2021-2022. Tham dự chương trình, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có TS Hoàng Hoa Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Thành viên Hội đồng trường; TS Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên. Khách mời tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội; Đồng chí Hoàng Thanh Tâm – Phó chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội, Trưởng ban TNTH Thành đoàn Hà Nội; TS Thiều Quang Hiệp – Giám đốc Vietcombank Hoàn Kiếm, Thành viên Hội đồng trường; Trung tá Lô Thị Thu Lệ – Đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an Thành phố Hà Nội.

Chương trình nhận được sự quan tâm tham dự của các thầy lãnh đạo Trường tiền nhiệm: GS TS Nguyễn Kim Truy – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Viện trưởng; PGS TS Lê Văn Thanh – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Viện trưởng; TS Trương Tiến Tùng – Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng.

Về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có PGS TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS Dương Thăng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Minh Phương – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; TS Bùi Thanh Sơn – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; ThS Khổng Thị Uyên – Chủ tịch Công đoàn; ThS Lê Mạnh Hùng – Bí thư Đoàn trường; cùng đại diện Hội đồng tư vấn Khoa học, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh Niên, Hội Sinh viên, Lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Trung tâm, các cán bộ, giảng viên Nhà trường, các bậc phụ huynh, các học viên, sinh viên và đặc biệt là sự có mặt của gần 4000 tân sinh viên tham dự.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội gióng hồi trống khai giảng năm học 2022-2023

Phát biểu Khai giảng năm học 2022-2023 với chủ đề: “Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng”, PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội, sự hỗ trợ của Thành đoàn, Hội sinh viên thành phố Hà Nội, sự đồng hành tin cậy của các đơn vị, doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước. Đặc biệt là sự quan tâm của các thế hệ thầy, cô nguyên Lãnh đạo Nhà trường cùng sự tin tưởng, ủng hộ của quý vị phụ huynh và người học. Đồng thời gửi lời chúc mừng và biểu dương thành tích của các thầy cô và các em học sinh, sinh viên trong năm học vừa qua và cho biết: Từ ngày đầu thành lập, Viện Đại học Mở Hà Nội là đơn vị tiên phong theo mô hình giáo dục mở và đào tạo từ xa. Lúc đó, cụm từ “Viện Đại học” được hiểu là một trường đại học lớn, có chương trình học đa dạng và khái niệm tự chủ học thuật được đề cao. Năm 2018, để phù hợp với Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, Viện Đại học Mở Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Mở Hà Nội nhưng vẫn giữ nguyên sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt”. Là một cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn xác định: tạo cơ hội để người dân được bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, chú trọng tư duy đổi mới sáng tạo; đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng và lan toả giá trị nhân văn đến cộng đồng – đó là mục tiêu kiên trì xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay.

Cô hy vọng và tin tưởng, các bạn nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên đang học tập tại Nhà trường hôm nay sẽ trở thành những chủ nhân trong tương lai, là niềm tự hào của gia đình và thầy, cô; tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của Trường chúng ta, tiếp tục đem tri thức và nhiệt huyết của mình tới mọi miền của Tổ quốc.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng gửi gắm niềm tin tới người học

“Xin cảm ơn các em đã yêu, đã tin tưởng lựa chọn Đại học Mở Hà Nội. Những lời chia sẻ của các tân sinh viên rất tự tin, thể hiện bản lĩnh của thế hệ trẻ thật ấm áp, gần gũi, ý nghĩa với các thầy cô. Chúng ta đều hiểu, hơn 2 năm vừa qua diễn ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, cả đất nước và ngành giáo dục phải gồng mình vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và giáo dục. Giữa đại dịch, các em chính là những người nỗ lực và mạnh mẽ, vươn lên trong học tập bằng sức trẻ và sự thích ứng với môi trường học tập trực tuyến. Cô tin rằng, dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu cuộc sống sinh viên với môi trường đòi hỏi sự tự lập cao hơn, trách nhiệm hơn với bản thân mình, các em sẽ nhanh chóng bắt nhịp bằng sự năng động, chủ động của tuổi trẻ và sẽ có được sự khởi đầu tốt đẹp. Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại Trường Đại học Mở Hà Nội, thầy cô sẽ là người định hướng, dẫn dắt và đồng hành với các em, giúp các em trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng để có thể tự tin lập nghiệp, khởi nghiệp cho bản thân minh, cho gia đình và xã hội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, cô mong các em xác định rõ, đại học không phải là đích cuối cùng, đó chỉ là sự khởi đầu cho một hành trình mới với nhiều thách thức, đòi hỏi chúng ta phải luôn nỗ lực để tạo nên giá trị và hướng tới tương lai rộng mở phía trước. Tương lai đó là của các em, do chính các em tạo nên, tùy thuộc vào thái độ và hành động của các em ngay từ bây giờ”, PGS TS Nguyễn Thị Nhung dặn dò tân sinh viên.

TS Hoàng Hoa Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT

và PGS TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tich Hội đồng Trường trao khen thưởng cho các sinh viên xuất sắc

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Giáo dục, khiến nhiều giai đoạn sinh viên không thể học trực tiếp tại trường. Trong bối cảnh đó, Trường ĐH Mở Hà Nội với thế mạnh là đào tạo trực tuyến đã linh hoạt, chủ động chuyển trạng thái để thích ứng tình hình mới và thực hiện mục tiêu kép là: bảo đảm an toàn phòng dịch và hoàn thành các nhiệm vụ năm học đảm bảo chất lượng.

Trong năm học 2021-2022, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đăng ký là 269 đề tài, trong đó có 126 đề tài được xét giải từ các khoa và 40 đề tài được xét giải cấp trường. Số lượng đề tài đạt giải cấp Trường là 40 giải, giải Nhất là 13 đề tài, giải Nhì là 19 đề tài và giải Ba là 8 đề tài. Cũng trong năm học 2021 – 2022, đã có gần 1000 sinh viên tham gia vòng sơ loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên, qua đó, các đơn vị đã tuyển chọn 220 thí sinh xuất sắc nhất tham gia vòng loại. Với sự phối hợp hài hòa giữa yếu tố chuyên môn và công tác phong trào, Cuộc thi đã được đông đảo sinh viên, cán bộ, giảng viên và xã hội quan tâm. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức chọn ra 1 giải Nhất toàn đoàn và 2 giải Nhất cho các thí sinh tham dự phần thi Tin học và Tiếng Anh.

Với thế mạnh là đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến, năm học 2021 – 2022, công tác đào tạo từng bước được đổi mới và nâng cao chất lượng. Trong môi trường học tập theo học chế tín chỉ, kết hợp trực tiếp với trực tuyến, mô hình câu lạc bộ chuyên ngành được các đơn vị quan tâm phát triển và đang dần tạo môi trường học tập, nghiên cứu chủ động cho sinh viên.

TS Thiều Quang Hiệp – Giám đốc Vietcombank Hoàn Kiếm, Thành viên Hội đồng trường,

Đại diện Vietcombank trao tặng quỹ học bổng cho sinh viên Nhà trường

Kết thúc năm học 2021 – 2022, đã có trên 70% sinh viên đạt kết quả học tập khá trở lên, 620 lượt sinh viên trong 2 kỳ học đạt kết quả rèn luyện Tốt và Xuất sắc. Cũng trong năm học này, sinh viên Nhà trường đã nhận được hơn 16 tỷ đồng học bổng khuyến khích học tập. Đặc biệt, trong kỳ tuyển sinh năm 2022 đã có hơn 35.000 nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Mở Hà Nội và Nhà trường vui mừng chào đón hơn 3600 tân sinh viên đã bước vào “mái nhà chung” Trường Đại học Mở Hà Nội.

TS Hoàng Hoa Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT, Thành viên Hội đồng trường

chúc mừng thành công của thầy và trò Trường Đại học Mở Hà Nội trong năm học 2021-2022

TS Hoàng Hoa Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành viên Hội đồng trườngghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Trường Đại học Mở Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định: Năm học vừa qua, Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế trong giáo dục mở và đào tạo từ xa. Với hơn 70 đơn vị liên kết và trạm đào tạo từ xa trên toàn quốc cùng hệ thống công nghệ đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, có thể nói, Trường Đại học Mở Hà Nội đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm, việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

“Trong thời gian tới, Trường Đại học Mở Hà Nội sẽ phát huy hơn nữa thế và lực của mình, tiếp tục đẩy mạnh triển khai tự chủ đại học đi vào chiều sâu, gắn với thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch thông tin theo quy định; hoàn thiện tổ chức bộ máy và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý; ổn định phương thức tuyển sinh; nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý; tổ chức thực hiện chuẩn chương trình đào tạo và các giải pháp bảo đảm chất lượng; tăng cường phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tiếp tục thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh công tác hậu kiểm. Cùng với đó là tiếp tục quan tâm đến người học, thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên, đặc biệt chú trọng tới các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo , tình nguyện chung sức vì cộng đồng để thực hiện tốt sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người” trở thành một trong những Trường Đại học hàng đầu về giáo dục mở và đào tạo từ xa trong cả nước và khu vực”, TS Hoàng Hoa Cương nhấn mạnh.

Hình ảnh biểu dương các sinh viên thủ khoa tốt nghiệp và thủ khoa kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2022

Tại Lễ Khai giảng, Nhà trường đã vinh danh, khen thưởng các nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động phong trào Đoàn thanh niên, Hội sinh viên cũng như đóng góp cho các hoạt động cộng đồng và các hoạt động khác.

Tân sinh viên Phạm Lê Ngọc Anh phát biểu cảm tưởng trong ngày khai giảng

Đại diện cho thế hệ sinh viên, tân sinh viên Phạm Lê Ngọc Anh bày tỏ vinh dự và tự hào khi đại diện cho tất cả các tân sinh viên, các thế hệ sinh viên nói lên cảm xúc, suy nghĩ của mình trong buổi lễ Khai giảng năm học mới. Bạn Phạm Lê Ngọc Anh bày tỏ: Giờ đây, được đứng trong buổi lễ khai giảng long trọng này, trong trái tim mỗi sinh viên chúng em đều đang cháy lên một ngọn lửa nhiệt huyết, ngọn lửa đam mê được học tập và cống hiến của tuổi trẻ. Ngay từ trước khi trở thành sinh viên chính thức của Nhà trường, chúng em đã nhận được sự tư vấn, hỗ trợ đầy đủ từ thủ tục nhập học, nhà trọ, ký túc xá sinh viên hay phương pháp học tập đại học…và từ những buổi học đầu tiên trong tuần lễ sinh hoạt Công dân cho đến nay, chúng em đều nhận thấy trường có đội ngũ giảng viên tâm huyết, có trình độ cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nhưng không kém phần vui vẻ và nhiệt tình. Ngoài ra chúng em còn được học trong môi trường cơ sở vật chất với đầy đủ trang thiết bị hiện đại không ngừng được nâng cấp, hàng trăm suất học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên lên đến hàng tỷ đồng…Không chỉ vậy, Nhà trường có quy mô tổ chức Đoàn – Hội hoạt động hiệu quả, các câu lạc bộ thường xuyên có những sân chơi tập thể lớn nhỏ giúp tân sinh viên chúng em hòa nhập nhanh chóng hơn.

“Đây sẽ là động lực mạnh mẽ giúp chúng em cố gắng và quyết tâm hơn nữa trong quá trình học tập và rèn luyện. Cuộc đời sinh viên của chúng em sắp tới đây hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng đáng nhớ, những gì đã qua và những gì sắp đến, bề bộn trong lòng bao hồi hộp, lo lắng đan xen. Những cảm xúc lắng đọng trong giờ phút thiêng liêng này có lẽ sẽ trở thành một mảnh ký ức không thể nào phai nhòa trong tâm khảm mỗi người. Chúng em xin hứa sẽ phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ: trung thực, trách nhiệm, say mê, đổi mới, sáng tạo, hợp tác trong học tập và rèn luyện, tích cực chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng để lập thân, lập nghiệp, phấn đấu tiếp nối các thế hệ anh chị đi trước, trở thành những bông hoa tươi thắm viết tiếp truyền thống vẻ vang của Trường Đại học Mở Hà Nội”, tân sinh viên Phạm Lê Ngọc Anh chia sẻ.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khai giảng

Lễ khai giảng đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi và trang trọng với nhiều điểm nhấn đặc biệt và cảm xúc. Với nhiệt huyết của tập thể sư phạm Nhà trường cùng với sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện học tập của học viên, sinh viên, Trường Đại học Mở Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023 với kết quả tốt đẹp nhất, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển, khẳng định vị thế của một cơ sở giáo dục có uy tín trên cả nước.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai giảng:

TS Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học và TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng

trao khen thưởng cho sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập và công tác lớp

TS Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV

và TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng trao khen thưởng cho Liên chi Đoàn, Liên chi Hội

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội

và TS Bùi Thanh Sơn – Phó Hiệu trưởng trao khen thưởng cho các đoàn viên, hội viên

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng:

Nguồn: http://elc.ehou.edu.vn/an-tuong-le-khai-giang-nam-hoc-2022-2023-doan-ket-doi-moi-sang-tao-nang-cao-chat-luong/