Trường Đại học Mở Hà Nội đồng hành với Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2024

Đăng bởi EHOU ngày 29/01/2024

Ngày 27/28-01, Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Vòng đào tạo Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2024. Tham dự chương trình, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có: TS Trần Văn Đạt – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên; TS Bùi Tiến Dũng – Chuyên viên cao cấp, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên. Về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng và TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng.

TS Trần Văn Đạt – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS Trần Văn Đạt – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên gửi lời chức mừng TOP 80 dự án xuất sắc vượt qua vòng loại để bước vào vòng chung kết, đồng thời ghi nhận sự đóng góp tích cực của Trường Đại học Mở Hà Nội, các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân đã quan tâm, đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. TS Trần Văn Đạt nhận định: Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải dựa trên nền tảng khoa học công nghệ để tạo ra giá trị tông thể về giá trị kinh tế, xã hội. Các hoạt động khởi nghiệp phải đi vào chiều sâu, kích thích tư duy sáng tạo, lan toả thúc đẩy khởi nghiệp trong lực lượng học sinh sinh viên, hình thành đội nhóm, sử dụng, chia sẻ kiến thức, nghiên cứu, cộng tác, đặt ra thử thách, tìm kiếm và tạo ra những cơ hội khởi nghiệp để hoạt động khởi nghiệp có khả năng thành công cao hơn.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng, Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu chào mừng

Thay mặt tập thể sư phạm Nhà trường, PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng bày tỏ niềm vinh dự và gửi lời cảm ơn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV; cùng các đơn vị đồng hành và các sở giáo dục, các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã tin tưởng giao cho Trường Đại học Mở Hà Nội đăng cai tổ chức Vòng đào tạo – Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ VI. PGS TS Nguyễn Thị Nhung gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy, cô giáo và toàn thể các em học sinh, sinh viên đến từ 30 đơn vị thuộc các cơ sở giáo dục và đào tạo trong cả nước và 50 đội đến từ các trường Đại học, Cao đẳng. Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Với sứ mệnh đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có đủ kỹ năng, trình độ đáp ứng nhu cầu xã hội, bên cạnh chú trọng đào tạo chuyên môn, Nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho các nhóm sinh viên xây dựng ý tưởng, hoàn thiện hồ sơ dự án tham gia các cuộc thi do Nhà trường tổ chức và các cuộc thi ngoài Nhà trường, qua đó tiếp thêm động lực cho sinh viên tích cực tham gia và xây dựng nên các ý tưởng dự án khởi nghiệp.

“Năm 2023, tại Cuộc thi HOU.SV.STARTUP, đã có hàng trăm ý tưởng dự án của sinh viên nhà trường và các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội tham gia Cuộc thi cấp Trường. Vòng Chung kết được tổ chức đúng dịp Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường với 10 dự án, trong đó có 05 dự án của trường và 05 dự án đến từ các trường khác. Điều này chứng tỏ sức lan toả của Cuộc thi nói riêng cũng như các hoạt động khởi nghiệp của Nhà trường ngày càng sâu rộng. Và hôm nay, trong khuôn khổ Vòng chung kết Cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Trường Đại học Mở Hà Nội lại vinh dự được góp thêm một dự án tham gia Vòng chung kết, và vinh dự được tham gia đồng hành cùng Bộ GD&ĐT trong hoạt động đào tạo, huấn luyện cho các nhóm dự án tham gia Vòng Chung kết toàn quốc”, PGS TS Nguyễn Thị Nhung bày tỏ.

Ông Bùi Tiến Dũng – Chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên hướng dẫn thông tin, thể lệ các Vòng bình chọn, Vòng chung kết của cuộc thi

Các nhóm dự thi tập trung lắng nghe hướng dẫn thông tin, thể lệ các Vòng thi

Tại chương trìnhông Bùi Tiến Dũng – Chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên chia sẻ: Tham gia cuộc thi này, học sinh,sinh viên không chỉ đơn thuần là tham gia một cuộc thi mà qua đó các em rèn rũa được nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thảo luận, kỹ năng phản biện, tư duy và phát triển những ý tưởng mới. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có nhiều thành tựu trong các lĩnh vực chuyên môn: Công nghệ thông tin, Chế tạo sản phẩm, Khoa học tự nhiên… đảm bảo đem tới chất lượng tốt nhất cho các đội thi nói chung và cho toàn thể cuộc thi nói riêng. 

Các đội thi tham quan “Không gian Đổi mới – Sáng tạo” của Trường Đại học Mở Hà Nội

Trong những năm vừa qua, hoạt động khởi nghiệp dành cho sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tích, điển hình như dự án App Caso – Ứng dụng chăm sóc và hỗ trợ người già (2020) đã đạt giải Nhì toàn quốc; Dự án Bộ trò chơi giáo dục tài chính – Finance Challenge (2021) đứng trong Top 10 dự án xuất sắc nhất; Dự án Xe lăn điện thông minh – Smart Wheel Chair (2022) đạt giải nhì và tiếp tục được lọt vào Top 10 dự án tham gia Chương trình tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội (Dự án đổi tên thành Hope Rider để phù hợp với giai đoạn phát triển tiếp theo). Theo đó, Nhóm dự án “German For U” vinh dự đại diện cho Trường Đại học Mở Hà Nội tham gia Vòng chung kết cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2024 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3/2024”.

Các em học sinh trải nghiệm làm người dẫn chương trình tại Trường quay H1 của Trường Đại học Mở Hà Nội

Đại biểu và các nhóm dự án chụp hình lưu niệm

Nguồn: hou.edu.vn