Trường Đại học Mở Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ

Đăng bởi EHOU ngày 06/11/2023

Ngày 2/11, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường (3/11/1993 – 3/11/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ.

Đài truyền hình Việt Nam VTV1 đưa tin về hoạt động

Tại buổi lễ, Trường ĐH Mở Hà Nội vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho “Thành tích xuất sắc trong việc thực hiện mô hình “Giáo dục mở” và đào tạo trực tuyến, góp phần xây dựng xã hội học tập và phục vụ cộng đồng”; Cờ Thi đua của Chính phủ cho “Thành tích xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác năm học 2021-2022, dẫn đầu cụm thi đua của Bộ GD&ĐT”.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Mở Hà Nội

“Hành trình Mở” đáng tự hào

Ngày đầu thành lập, Trường Đại học Mở Hà Nội có 11 đơn vị, gồm 3 phòng, 6 khoa đào tạo, 2 trung tâm phục vụ đào tạo, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng nêu trong diễn văn kỷ niệm.

Trải qua 30 năm nỗ lực phấn đấu, trưởng thành, tổ chức bộ máy của trường đã cơ bản hoàn thiện, phù hợp với các quy định của pháp luật với tổ chức quản trị gồm Hội đồng Trường; tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể, xã hội. Hiện, trường có 15 đơn vị đào tạo và tổ chức đào tạo, nghiên cứu; 4 đơn vị hỗ trợ đào tạo và dịch vụ.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng trình bày diễn văn Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Trường vẫn kiên định, bền bỉ, khẳng định mục tiêu sứ mạng trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà cũng như sự phát triển giáo dục trong khu vực tạo nên “Hành trình Mở” đáng tự hào. Chất lượng đào tạo của Trường từng bước được khẳng định, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có trình độ, với hơn 200 ngàn kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

“Qua từng chặng đường, Trường ĐH Mở Hà Nội đã và đang tích cực thực hiện chủ trương đa dạng hóa hình thức đào tạo, góp phần xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Trường là đơn vị tiên phong thực hiện giáo dục mở và đào tạo từ xa, đặc biệt đào tạo trực tuyến, thực hiện việc bình đẳng trong tiếp cận giáo dục” – PGS.TS Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh.

Cần tiếp tục phát huy quyền tự chủ

Đồng chí Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Mở Hà Nội

Gửi lời chúc mừng đến tập thể Trường ĐH Mở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn ghi nhận, cách đây 30 năm Viện Đại học Mở Hà Nội ra đời với nhiệm vụ tập trung nghiên cứu và triển khai thực hiện phát triển giáo dục theo hướng mở.

Từ phương pháp học tập truyền thống theo hình thức lớp học trong khuôn viên nhà trường, người học đã dần chuyển sang chủ động, tự giác học tập, nghiên cứu chiếm lĩnh tri thức để đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ, năng lực của mỗi người.

Trong đó, đào tạo từ xa là một phương thức được áp dụng rộng rãi trên thế giới nhằm hướng đến nền giáo dục đại học đại chúng, góp phần tạo nên một xã hội học tập, học thường xuyên, học suốt đời, thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng nền giáo dục của mọi người, vì mọi người, cho mọi người.

Thông qua môi trường giáo dục mở và đào tạo từ xa, chúng ta kỳ vọng phát triển một xã hội học tập đúng theo hướng của bốn trụ cột mà UNESCO đã công bố, đó là: Học để nâng cao hiểu biết, học để làm việc, học để biết chung sống và học để làm người.

Các thế hệ nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên tặng hoa tri ân các thế hệ Lãnh đạo, thầy cô giáo của Trường Đại học Mở Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu dương Trường ĐH Mở Hà Nội là đơn vị tiên phong xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng, với việc tổ chức trạm đào tạo từ xa tại gần 40 tỉnh thành trên cả nước.

Nhà trường đã đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào dạy và học, giúp người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa đi những rào cản về không gian và thời gian, tạo ra bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Trường ĐH Mở Hà Nội là đơn vị được biết đến với các hoạt động nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng gắn liền với triết lý đào tạo giàu tính nhân văn. Nhà giáo và sinh viên của trường đã thực hiện nhiều đề tài, công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao.

Tỷ lệ trên 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay trong năm đầu tiên là chứng minh hiệu quả của phương pháp giáo dục mở cũng như hướng đi kết hợp giữa đào tạo ứng dụng và khởi nghiệp sáng tạo mà Nhà trường đang theo đuổi.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý, Trường ĐH Mở Hà Nội cần tiếp tục phát huy quyền tự chủ của các đơn vị trong nhà trường, khẳng định và nâng cao vị thế và uy tín, tạo ra những đột phá mới trong sự phát triển.

Không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, coi đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng đào tạo.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhà trường trong sạch, vững mạnh, với yêu cầu “Mỗi cô giáo, thầy giáo phải là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu chúc mừng Nhà trường

Nhà trường cần thường xuyên cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp dạy – học theo hướng hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Đồng thời, tập trung đầu tư phát triển các ngành đào tạo mũi nhọn, là thế mạnh của trường để đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Cần có giải pháp đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của người dân song song với việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo;

Cùng với đó, nhà trường cần tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế; Tiếp tục quan tâm công tác đảm bảo chất lượng, đẩy mạnh hoạt động tự đánh giá và kiểm định chương trình đào tạo. Hoàn thiện, cập nhật các văn bản quy chế nội bộ của trường để thực hiện hiệu quả tự chủ đại học theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Nghị định 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật này.

PGS TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu cảm ơn 

Trân trọng những tình cảm dành cho Trường Đại học Mở Hà Nội

Gửi lời cảm ơn tới những tình cảm quý báu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan Trung ương và địa phương, thay mặt tập thể sư phạm Trường Đại học Mở Hà Nội, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hương – Chủ tịch Hội đồng trường khẳng định “Với tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo nhà trường cùng tập thể sư phạm xin lĩnh hội đầy đủ và triển khai nghiêm túc, có hiệu quả những định hướng, chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhà trường xin hứa với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các cơ quan quản lý, và xin cam kết với xã hội sẽ phát huy những kết quả đạt được; không ngừng đổi mới sáng tạo, nêu cao tinh thần đoàn kết, trí tuệ để tiếp tục phát triển Trường Đại học Mở Hà Nội – trường công lập tự chủ toàn diện với mô hình giáo dục mở chất lượng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện tốt trách nhiệm cộng động, với bản sắc, giá trị cốt lõi, và triết lý nền tảng nhân văn mà nhà trường kiên định theo đuổi vì một xã hội học tập, học tập suốt đời và phát triển bền vững”.

Một số hình ảnh tại Buổi Lễ:Nguồn: elc.ehou.edu.vn